image banner
Tuyên truyền Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023
Lượt xem: 66
Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọi là ngày Tết thiếu nhi, từ lâu đã được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. 
anh tin bai

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình thương yêu, sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt cho sự nghiệp trồng người. Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của nhà nước, gia đình và xã hội.

Chính sách pháp luật của Việt Nam về trẻ em ngày càng được hoàn thiện. Luật Trẻ em đã quy định 25 điều về quyền trẻ em, thuộc 4 nhóm quyền: quyền sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển, quyền được tham gia. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống, lớn lên lành mạnh, an toàn.

Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước chịu trách nhiệm về quyền của trẻ em. Từ đó đến nay, tổ chức phụ nữ thanh niên các nước đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới. 

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “ Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em Các tổ chức và cá nhân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em. “Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”. Xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã.. Thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong tương lai, trẻ em sẽ là nguồn nhân lực “vừa hồng, vừa chuyên” phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Các ban, ngành, đoàn thể, nhất là các bậc cha mẹ cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tổ chức cho các em vui Hè với những hoạt động giải trí an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, để Hè 2023 thật sự là Ngày hội của các em, giúp các em phát triển đầy đủ về thể chất và trí tuệ để bước vào năm học mới đầy tự tin và tiến bộ, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

        Việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, giáo dục trẻ em là công việc thường xuyên và liên tục, toàn diện và lâu dài. Hãy để trẻ em được hưởng thụ quyền lợi chính đáng và có điều kiện để vươn tới ước mơ cao đẹp, hãy “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”./.

Lưu Hiền - Văn hóa TTTT

 

Tin mớiimage advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 14
  • Trong tuần: 1 146
  • Tất cả: 74399
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Phong - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Đội 10 Xã Nghĩa Phong- huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Mail. tranthudo1970@gmail.com
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang