image banner
KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH, LIỆT SỸ (27/7/1947-27/7/2023)
Lượt xem: 113

Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Để đất nước độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn, mãi mãi mang thương tật trong mình... Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ, người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.

anh tin bai

Ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, ngày 27/7 lại đang đến gần, đó là ngày mà nhân dân cả nước giành riêng để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh  đã ngã xuống,hoặc hi sinh một phần máu thịt của mình vì đất nước, vì độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Và để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh,bệnh binh, gia  đình liệt sĩ và những người có công với đất nước, tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Thực hiện Chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, các khối và các tỉnh họp tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27 tháng 7 hằng năm làm “Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Kể từ đó, ngày 27 tháng 7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam.

anh tin bai

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ dựng nước và giữ nước, đã có biết bao lớp người thanh niên làm nên những chiến công vĩ đại, cống hiến hy sinh, xây dựng, bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Trong đó, có những người con dũng cảm của quê hương Nghĩa Phong anh hùng đã hy sinh hoặc để lại một phần máu thịt của mình vì Tổ quốc hôm nay.

 Trong hai cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc , toàn xã có 245 gia đình chính sách. Trong đó có 180 liệt sỹ và thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người bị nhiễm chất độc hóa học

 Việc thực hiện các chính sách đối với người có công có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần bồi đắp truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; đồng thời tạo dựng, củng cố niềm tin vào chế độ xã hội tốt đẹp,

khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay đối với thế hệ cha ông bằng sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm, dù trong chiến tranh hay trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân xã Nghĩa Phong, luôn thực hiện tốt các chính sách cho người có công với cách mạng, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để góp phần chia sẻ, giảm bớt những mất mát, đau thương...đối với thân nhân các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh bênh binh và người bị nhiệm chất độc hóa học.

Cùng với cả nước, 76 năm qua , Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội cùng toàn thể nhân dân xã Nghĩa Phong, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng luôn nỗ lực, cố gắng đẩy mạnh nghĩa cử, thăm hỏi khi người có công từ trần. duy trì, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; thực hiện các chế độ trợ cấp ưu đãi giáo dục - đào tạo; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Gắn với đó là các hoạt động của các Hội đoàn thể, Tổ chức thăm hỏi tặng quà, động viên tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh và người nhiễm chất độc hóa học da cam.

 

Trong 6 tháng đầu năm năm 2023, Đảng bộ, UBND xã Nghĩa Phong đã thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, tết là 249 lượt người, trị giá 150 triệu đồng, lập hồ sơ làm chế độ chính sách cho 9. đối tượng đảm bảo công khai, đúng chế độ, đúng đối tượng.  Hàng năm vào dịp 27/7, UBND xã đã xây dựng kế hoạch với nhiều nội dung để  kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ: Tuyên truyền ý nghĩa của ngày Thương binh – liệt sĩ và những thành quả đã đạt được trong công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với công tác thương binh liệt sĩ; Triển khai, hướng dẫn các tổ chính sách, sinh hoạt kỷ niệm mít tinh ngày thương binh –liệt sỹ; Tổ chức vận động và tiếp nhận ủng hộ, xây dựng kế hoạch vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh –liệt sỹ 27/7/2023; Tiếp nhận và tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện, của xã, cho đối tượng người có công và thân nhân gia đình liệt sỹ ; Thành lập đoàn đi thăm, tặng quà cho các đối tượng người có công và thân nhân gia đình liệt sỹ , có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ; Thực hiện tốt việc tu sửa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ đảm bảo sạch sẽ trang nghiêm, để thân nhân gia đình liệt sỹ thăm viếng và tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; Hướng dẫn thủ tục hồ sơ liên quan đến chính sách, chế độ ưu đãi theo quy định tại nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ. Vào tối ngày 26/7,Đoàn Thanh niên, Hội CCB phối hợp với UBND xã tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà . sáng ngày 27/7 Đảng bộ , chính quyền và các ban ngành, đoàn thể chính trị cùng nhân dân trong toàn xã tổ chức dâng hương kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ. Từ đó thể hiện lòng tự hào về truyền thống anh hùng, cách mạng của dân tộc Việt Nam; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ xã nhà ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng, bồi đắp nét đẹp truyền thống trong đời sống xã hội, trong lối sống và ứng xử của thế hệ trẻ ngày nay

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, với lòng biết ơn vô hạn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Phong kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất đất nước và nguyện tiếp tục nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bằng tình cảm và trách nhiệm, tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc./.

Tin mớianh tin bai
anh tin bai
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 246
  • Trong tuần: 1 742
  • Tất cả: 85377
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Phong - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Đội 10 Xã Nghĩa Phong- huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Mail. tranthudo1970@gmail.com
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang